Tại sao wifi không có internet? Giải pháp khắc phục lỗi triệt để nhất

Tình trạng wifi không có internet dù đã được kết nối là hiện tượng thường gặp của nhiều người dùng internet. Đa số trường hợp, vấn đề xảy ra do sự thay đổi cài đặt của hệ điều hành hoặc bộ định tuyến. Tuy nhiên, không phải lúc nào nguyên nhân cũng rõ ràng như vậy. Tại sao wifi không có internet? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật về tình trạng này, đồng thời mách bạn cách khắc phục lỗi triệt để nhất. Cùng tham khảo bài viết để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Nội dung chính

Lý do tại sao wifi không có internet dù đã kết nối?

Trong quá trình sử dụng, người dùng thường xuyên gặp phải tình trạng wifi đã kết nối nhưng lại không thể truy cập internet. Lúc này, tín hiệu không dây vẫn ổn định, wifi vẫn hiện biểu tượng như thường và hiện đã kết nối. Tuy nhiên khi sử dụng thì máy tính hay các thiết bị khác lại không vào được mạng.

Lý do tại sao wifi không có internet dù đã kết nối
Lý do tại sao wifi không có internet dù đã kết nối

Đối với máy tính, hệ thống thường thông báo lỗi connected, lỗi no Internet access, connected but no Internet, no Internet hay secured. Đối với các thiết bị điện thoại, ví dụ như Android, biểu tượng wifi sẽ xuất hiện thêm chữ X bên cạnh và gợi ý các cách thức kết nối Internet khác. Điều này đồng nghĩa với việc máy tính của bạn đã kết nối đúng cách đến router nhưng lại không có internet.

Để lý giải tại sao wifi không có internet, các chuyên gia đã tìm hiểu và đưa tới kết luận. Tình trạng này có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là:

 • Thiết bị phát wifi bị lỗi xung đột IP
 • Cấu hình DNS, hay cấu hình Gateway trên các thiết bị (điện thoại/ máy tính) sai
 • Điện thoại bị sai hoặc bị trùng địa chỉ ip
 • Các thiết bị bị lag hoặc có sự xung đột với phần mềm
 • Thiết bị thiết lập sai ngày giờ (thời gian)
 • Sử dụng driver card wifi phiên bản cũ hoặc đã bị lỗi, các trình duyệt web đang bị lỗi

Giải pháp khắc phục lỗi wifi không có internet triệt để nhất trên các thiết bị

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân khiến cho wifi không có internet khá phức tạp. Khi đó, người dùng buộc phải thử nhiều cách khác nhau để xác định lỗi và sửa đúng cách. Cùng tham khảo tổng hợp các cách khắc phục lỗi wifi triệt để nhất nhé.

Cách khắc phục triệt để tình trạng wifi không có internet dù đã kết nối
Cách khắc phục triệt để tình trạng wifi không có internet dù đã kết nối

Trường hợp lỗi do bộ phát wifi

Tiến hành kiểm tra bộ định tuyến

Để chắc chắn rằng trường hợp wifi không có internet có phải do bộ định tuyến hay không, hãy kết nối wifi với các thiết bị khác như điện thoại di động xem wifi có hoạt động bình thường hay không. Nếu internet vẫn hoạt động tốt thì chứng tỏ vấn đề nằm ở thiết bị của người dùng và bộ điều hợp wifi. Nếu internet báo lỗi, không truy cập được thì vấn đề nằm ở bộ định tuyến hoặc kết nối internet.

Khởi động lại bộ định tuyến là cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này. Việc này sẽ giúp cho máy xóa bộ nhớ đệm, khắc phục những sự cố mạng và các phần mềm liên quan. 

Nếu như bộ định tuyến và modem riêng biệt thì có thể khởi động theo các bước sau: Tắt nguồn – Chờ 30s – Bật modem trước và một phút sau mới tiến hành bật bộ định tuyến – Chờ đợi và kiểm tra lại kết nối.

Bộ phát wifi đã lỗi thời

Một trong những nhân tố ảnh hưởng đến tốc độ và vùng phủ sóng internet  là các đời và tiêu chuẩn của bộ định tuyến wifi. Đối với các tiêu chuẩn như 802.11g, 802.11n, 802.11b, 802.11ac, 802.11ax góp phần đảm bảo tính đồng bộ cao trên tất cả các mô hình bộ định tuyến.

Trong các danh mục đã kể trên. 802.11b được xem là phiên bản chậm và cũ nhất. 802.11ax là phiên bản mới nhất và có tốc độ phủ sóng nhanh nhất.

Nếu như thiết bị của bạn ở đời cũ, chỉ có thể kết nối với bộ phát 802.111b. Trong khi đó, bộ định tuyến của bạn tiêu chuẩn 802.11ax thì sẽ tạo ra xung đột trên thiết bị, gây ra tình trạng không thể kết nối internet. Để khắc phục lỗi này, cần xác định rõ ràng bộ định tuyến mà người dùng sử dụng.

Lỗi xung đột địa chỉ ip

Khi modem của bạn cấp 1 địa chỉ ip cho nhiều thiết bị trên cùng một hệ thống mạng thì sẽ gây ra tình trạng xung đột địa chỉ ip. Lúc này toàn bộ các thiết bị có cùng địa chỉ ip đó sẽ không thể sử dụng được mạng internet.

Lỗi xung đột địa chỉ ip thường gặp do nhiều nguyên nhân như:

 • Hai hoặc nhiều thiết bị được cấp trùng 1 địa chỉ ip
 • Ip đã được modem cấp nhưng người dùng lại cấp 1 ip tĩnh trùng ip của modem cấp cho thiết bị khác
 • Máy tính hoặc điện thoại không xóa cache khi khởi động lại dẫn tới việc lưu lại IP cũ trước đó và đã được cấp cho thiết bị mới
 • Các địa chỉ IP được cấp chồng chéo khi cài đặt một hệ thống lớn

Để có thể giải quyết được vấn đề này khá đơn giản, bạn hãy check xem ip của máy có trùng với bất cứ thiết bị nào khác trên modem hay không. Hoặc đơn giản hơn đó chính là tự cấp một địa chỉ mới với vùng lớn hơn bình thường như: 192.168.1.156,…..

Trường hợp lỗi wifi do đường truyền mạng

Tại sao wifi không có internet
Tại sao wifi không có internet

Đường truyền mạng rất có thể cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi không có internet.

Lỗi do sự cố từ đường truyền internet

Vấn đề đường truyền internet gặp vấn đề như đứt dây cáp hay dịch vụ bị ngắt kết nối hoặc bất cứ nguyên nhân nào phát sinh khác đều có thể khiến cho wifi không kết nối được internet. Để giải quyết triệt để, bạn phải tìm hiểu kỹ từ nhà cung cấp dịch vụ internet. Hãy bắt đầu từ việc kiểm tra đèn trên modem internet có đang hoạt động hay không. Nếu như không thấy đèn sáng thì hãy liên hệ ngay với các nhà cung cấp dịch vụ internet ngay lập tức để được sửa chữa.

Lỗi do đứt cáp quang

Rất có thể đường truyền mạng bạn đang sử dụng bị ảnh hưởng lớn bởi tuyến cáp quang bị đứt. Việc này sẽ khiến bạn không thể truy cập được internet mặc dù mọi kết nối đều ở mức ổn định. Khi có tuyến cáp quang bị đứt thì một vài nhà mạng sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Có 2 phương án để giải quyết được vấn đề này:

 • Gọi điện tới nhà cung cấp mạng và yêu cầu được giải quyết. Theo cách này có thể tình trạng internet của bạn sẽ được cải thiện hoặc không.
 • Đổi nhà cung cấp internet khác. Bạn có thể xem xét việc đổi nhà cung cấp như viettel, vnpt hoặc fpt.

Trường hợp lỗi do thiết bị kết nối wifi

Trường hợp wifi ở trên các thiết bị khác vẫn kết nối internet bình thường thì chắc chắn, vấn đề nằm ở chính thiết bị kết nối của bạn và bộ điều hợp wifi của thiết bị này.

Để giải quyết tình trạng, các bạn có thể khởi động lại thiết bị, sau đó mở lên lại và chờ đợi xem máy đã kết nối lại được hay chưa. Nếu như vẫn chưa thể khắc phục vấn đề thì người dùng có thể thực hiện các thao tác sau đây:

 • Nhấp chuột vào biểu tượng mạng trên thanh tác vụ nằm ở góc phải phía dưới, sau đó chọn ‘troubleshoot problems”.
 • Lúc này, windows sẽ tự động giúp người dùng phát hiện sự cố và cố gắng khắc phục
 • Trường hợp windows không thể sửa chữa thì hệ điều hành của thiết bị sẽ chỉ rõ cho bạn nguyên nhân của lỗi này

Driver mạng lỗi thời

Một lý do khác nữa đó chính là driver trên thiết bị của bạn đã bị lỗi thời, việc này có thể khiến kết nối wifi của bạn chập chờn hoặc không thể sử dụng internet. Để khắc phục lỗi này cũng khá đơn giản.

Hãy tìm kiếm trên google theo cú pháp: Tên phần cứng mạng (xem trong device manager) + driver. Tải chúng về và cài đặt sẽ giải quyết được vấn đề tại sao wifi không có internet bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các trình tự động cài driver như 3dp net hoặc đơn giản là sử dụng windows update.

Khắc phục tình trạng không có kết nối internet cho thiết bị di động

Khắc phục tình trạng không có kết nối internet cho thiết bị di động
Khắc phục tình trạng không có kết nối internet cho thiết bị di động

Khi điện thoại của bạn không vào được internet thì sẽ có rất nhiều nguyên nhân kèm theo. Hãy thử từng giải pháp dưới đây nhé:

Khởi động lại modem wifi

Cách đơn giản nhất để có thể khắc phục được tình trạng tại sao wifi không có internet đó chính là khởi động lại modem. Bạn nên khởi động lại và đợi khoảng 5 phút cho modem ổn định và hãy thử kết nối lại wifi. Lúc này modem sẽ tự động cấp lại địa chỉ IP cho các thiết bị kết nối mới.

Khi thử khởi động lại modem mà vẫn không thể sử dụng được internet thì bạn hãy xem có thiết bị nào có thể sử dụng được mạng hay không để có thể loại bỏ được nguyên do modem lỗi.

Tắt bật chế độ máy bay trên điện thoại

Việc tắt bật chế độ máy bay sẽ giúp điện thoại của bạn khởi động lại các kết nối internet để có thể tránh xung đột với các thiết bị khác. Nếu kết nối của bạn bị chập chờn hoặc không thể sử dụng được thì hãy thử ngay tắt bật chế độ máy bay nhé.

Cài đặt lại IP tĩnh

Nếu 2 cách trên vẫn không thể giúp được bạn thì hãy thử cài đặt lại địa chỉ IP tĩnh cho điện thoại của mình nhé. Các bước cài đặt lại trên mỗi điện thoại sẽ không giống nhau tuy nhiên tóm lược lại sẽ có các bước sau:

 • Tìm kiếm mục cài đặt wifi đang kết nối
 • Lựa chọn mục cài đặt IP tĩnh
 • Set địa chỉ IP tĩnh theo modem
 • Lưu và kết nối lại wifi

Khôi phục cài đặt gốc

Cách cuối cùng để có thể khắc phục được tình trạng này đó chính là khôi phục lại cài đặt mạng trên điện thoại của bạn. Tuy nhiên thì hầu như không cần sử dụng tới bước này bởi lỗi wifi thường được giải quyết ở các bước phía trên. Nếu khi reset lại cài đặt mạng mà điện thoại của bạn vẫn không thể sử dụng được mạng internet thì rất có thể thiết bị của bạn đã bị hỏng về phần cứng.

Lỗi kết nối wifi không vào được internet là một sự cố phổ biến và khiến cho người dùng khá khó chịu. Tuy nhiên, cách giải quyết lỗi cũng không hề phức tạp. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được nguyên nhân tình trạng tại sao wifi không vào được internet và tham khảo được các cách để giải quyết triệt để tình trạng này. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé.

4.7/5 - (15 bình chọn)

Related Posts

AdminMinh

Admin Minh tác giả chính trên Website ThuThuatWin. Mong tất cả các bài viết mình cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.