Phân biệt cá mập cảnh nước mặn và nước ngọt

Từ lâu, cá mập đã gắn liền với hình ảnh của sức mạnh, là chúa tể của đại dương. Vì vậy, nhiều người có sở thích nuôi cá mập cảnh như một biểu tượng để thể hiện tài năng và bản lĩnh của mình. Tuy nhiên, việc sở hữu và tìm hiểu về loài cá mập cảnh hiện nay khá khó khăn đối với những người mới chơi vì thực sự không có nhiều người chơi được loài cá này và thông tin cũng khá ít, không được đầy đủ. Vậy nếu bạn đang tìm hiểu về cách phân biệt cá mập cảnh nước mặn và nước ngọt ở Việt Nam thì hãy cùng ThuThuatWin tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Nội dung chính

Phân loại cá mập cảnh nước mặn và nước ngọt ở nước ta

Cá mập cảnh khi mới xuất hiện đã thu hút rất nhiều sự chú ý bởi sự khác biệt, vượt xa các loại cá cảnh khác trên thị trường lúc bấy giờ. Trước đây, cá mập cảnh trên thị trường không có nhiều nhưng được người chơi thủy sinh quan tâm nên hầu hết các loài đều được nhập về nước và buôn bán. Các loài cá mập cảnh ở nước ta có thể chia thành 2 nhóm chính, bao gồm:

Cá mập cảnh nước mặn

Cá mập cảnh nước mặn luôn là một loại cá cảnh đắt đỏ nhất trên thị trường chơi cá cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, việc thiết lập môi trường chăn nuôi và duy trì môi trường thích hợp là một công việc vô cùng khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, thú chơi cá mập hồ nước mặn vẫn luôn được nhiều người yêu thích như một cách thể hiện khả năng kinh tế và bản lĩnh. Do giá thành đắt đỏ và tương đối khó nuôi, chăm sóc nên số lượng cá mập cảnh nước mặn ở nước ta cũng khá ít.

cá mập cảnh nước mặn
Cá mập cảnh vây đen nước mặn

Số lượng loài cá mập cảnh nước mặn phổ biến hiện nay chỉ có 2 loài chính là cá mập vây trắng và cá mập vây đen. Đây đều là những con cá mập nguyên thủy được đánh bắt từ các vùng biển và bản tính hung dữ của chúng khá cao, điều này cũng khiến những ai muốn sở hữu chúng phải e ngại. Cá mập vây trắng là loài phổ biến nhất vì giá cả dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, cá mập cảnh vây đen luôn được các “tay chơi thứ dữ” đánh giá cao bởi vẻ ngoài cực kì đẹp đẽ và khi trưởng thành trông cực giống những con cá mập lớn ở ngoài biển khơi.

cá mập cảnh nước mặn 1
Cá mập cảnh nước mặn vây trắng

Cá mập cảnh nước ngọt

Cá mập cảnh nước ngọt là lựa chọn phổ biến của nhiều người để thỏa mãn niềm đam mê, nhưng thực tế, chúng ít liên quan đến cá mập thật. Bản thân các loài cá mập cảnh nước ngọt hiện nay đều là cá thuộc họ cá da trơn và cá tra. Ngoại hình của cá mập hồ nước ngọt tương đối đa dạng và độc đáo cho người chơi lựa chọn. Chúng đều có đặc điểm chung là có vây lưng dài dựng đứng như cá mập cảnh nước mặn và vây đuôi hình cánh cung. Hơn hết, những loài cá này khi trưởng thành tối đa có kích thước khá lớn có thể lên tới 110cm khiến nhiều người lựa chọn dòng cá này để nuôi thay vì những loài cá mập cảnh nước mặn đắt tiền và khó nuôi.

cá mập cảnh nước mặn 2
Cá mập cảnh nước ngọt siêu đẹp

Hiện nay trên thị trường có 4 loại cá mập cảnh nuôi nước ngọt phổ biến và chắc chắn sẽ có nhiều loài hơn nữa trong tương lai vì nhu cầu thị trường khá lớn. Phổ biến nhất trong 4 loài cá có thể kể đến cá Sutchi catfish hay cá tra mà bạn thường thấy ngoài chợ. Tuy nhiên, khác với cá tra ngoài chợ, cá Sutchi catfish có kích thước nhỏ gọn hơn, vây khỏe và cao. dễ nuôi, dễ chăm sóc là ưu điểm của dòng cá này khiến chúng được khá nhiều người yêu thích.

Sau khi cá da trơn Sutchi khá phổ biến, đã xuất hiện loài cá mập bạch tạng hay còn gọi là cá trê trắng hay cá trê bạch tạng. Đây là loài được lai tạo đột biến từ nước ngoài thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Đúng như tên gọi, loài cá này có vẻ ngoài hoàn toàn màu trắng, chúng cũng rất phổ biến bên cạnh loài cá nguyên thủy. Ngoài ra, còn có 2 loài nữa là Cá tra đốm và Cá mập Paroon. Hai loại cá mập cảnh này đều thuộc họ cá tra và cũng tương đối dễ nuôi và chăm sóc. Sau khi ra mắt, hai loại cá này cũng được nhiều người quan tâm.

Cá mập cảnh có thể nuôi chung với loài cá gì?

Cá mập cảnh nước mặn về cơ bản là một loài cá khá hung dữ và chúng có thể tấn công khá nhiều bất kỳ con cá nào trong bể, vì vậy về cơ bản bạn không nên nuôi bất kỳ loài cá nào bên trong với chúng. Tuy nhiên, cá mập cảnh nước mặn có miệng khá nhỏ, đặc biệt là khi chưa trưởng thành, vì vậy bạn có thể nuôi chung với những con cá lớn hơn miệng của cá. Lúc đầu, cá mập cảnh nước mặn có thể sẽ đuổi theo con cá mới được thả nhưng sau đó điều này sẽ không tiếp diễn và chúng có thể sống cùng nhau. Tuy nhiên, với bản năng nhạy cảm với máu, nếu cá nuôi bị thương, chúng sẽ quay lại tấn công.

cá mập cảnh nước mặn 3
Nuôi chung với cá mập cùng loài hay các loài cá lớn hơn là lựa chọn khá thích hợp

Với cá mập nước ngọt, việc chọn cá để nuôi cũng tương đối giống nhau, bạn không nên chọn cá quá nhỏ như cá bảy màu để nuôi cùng vì về cơ bản cá mập cảnh nước ngọt là loài ăn tạp và chúng có thể ăn các loại cá nhỏ. Tuy nhiên, chỉ cần chọn một vài loài cá lớn hơn và chúng có thể sống cùng nhau và không gặp nhiều vấn đề.

Cùng ngắm hồ cá mập cảnh nước ngọt và nước mặn qua video bên dưới nhé:

Những thông tin về cá mập cảnh nước mặn hay cá mập cảnh nước ngọt trên đây hy vọng đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để có cái nhìn rõ hơn về loài cá này. Nếu bạn quan tâm đến thức ăn và phụ kiện cho cá cảnh, hãy truy cập vào trang chủ của ThuthuatWin tại mục Thú Cưng để tham khảo những sản phẩm tốt nhất cho thú cưng của bạn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng những bài review sản phẩm đa dạng, chất lượng, ThuthuatWin chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm chất lượng và dịch vụ tốt nhất cho thú cưng của bạn.

4.8/5 - (5 bình chọn)

AdminMinh

Admin Minh tác giả chính trên Website ThuThuatWin. Mong tất cả các bài viết mình cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.